Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham gia Đoàn Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 01 tháng 7 năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Tokyo, Nhật Bản.

Trong chuyến công tác, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tham dự tất cả các hoạt động đối ngoại song phương chính của Thủ tướng Chính phủ như hội đàm với Thủ tướng Abe Shinzo, tiếp Lãnh đạo Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), làm việc với các Ngân hàng, các Tập đoàn lớn của Nhật Bản, tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản.

 

Tại buổi tiếp của Thủ tướng Chính phủ với một số tập đoàn, nhà đầu tư lớn Nhật Bản, sau khi lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của các Tập đoàn, công ty Nhật liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã khẳng định Chính phủ và các Bộ ngành Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản, đồng thời luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều chính sách ưu đãi, giải quyết nhanh chóng các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong các dự án hợp tác với Nhật.

Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ Công Thương rất quan tâm đến việc nâng cao trình độ kỹ thuật nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phụ trợ thông qua thu hút đầu tư. Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tổ chức một số chương trình xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản để thu hút đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng như đề xuất phía Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp hỗ trợ và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp Nhật Bản trong vấn đề này. Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khuyến khích và đề nghị doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch phát triển, hỗ trợ các nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô Việt Nam cung cấp linh kiện, phụ tùng xe ô tô với mục tiêu tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

 

Đặc biệt tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, tổ chức tại Tokyo ngày 01 tháng 7 năm 2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trao Thư xác nhận kết thúc đàm phán bộ hợp đồng BOT nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 cho Lãnh đạo Tập đoàn Mitsubishi với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ. Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD

Nhật Bản hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại, du lịch, là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam. Các công trình thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA và các dự án đầu tư của Nhật Bản hiện diện trên hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng vào việc thực hiện 3 đột phá chiến lược của Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững. Nhật Bản là nhà đầu tư số một của Việt Nam trong 2 năm 2017 và 2018.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; nâng cao vị thế quốc gia, đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế, góp phần vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.