Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Fast Retailing tại Tokyo, Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ đi Nhật Bản dự Hội nghị G20, sáng ngày 29 tháng 6 năm 2019, tại Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Noriaki Koyama, Phó Chủ tịch Tập đoàn Fast Retailing và Chủ tịch Tổng Công ty Mitsubishi Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Lãnh đạo Fast Retailing đã giới thiệu về tập đoàn Fast Retailing và nội dung dự kiến triển khai kinh doanh tại Việt Nam, cũng như những cam kết đóng góp của Fast Retailing tại thị trường Việt Nam liên quan đến ngành bán lẻ, thu hút lao động, tạo công an việc làm, giáo dục và nuôi dưỡng nhân tài, mở rộng dây chuyền sản xuất, mở rộng các kênh bán lẻ bao gồm cả trên mạng điện tử. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng bày tỏ quan tâm và mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ bảo vệ sản phẩm của mình, tránh hiện tượng hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam. Fast Retailing là một công ty bán lẻ lớn của Nhật Bản, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Uniqlo, J Brand, Theory, v.v… Fast Retailing đang triển khai kế hoạch mở những cửa hàng bán lẻ thời trang Uniqlo tại Việt Nam trong thời gian tới.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh kế hoạch đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Fast Retailing tại Việt Nam và đề nghị Fast Retailing, ngoài việc triển khai kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam, có những hỗ trợ tích cực và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ quản lý, mô hình kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khuyến khích Tập đoàn xem xét đến hoạt động nhượng quyền cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội phát triển thị trường đối với sản phẩm Uniqlo.


Để khuyến khích thu hút đầu tư hơn nữa từ Fast Retailing, Mitsubishi nói riêng cũng như từ thị trường Nhật Bản nói chung, trong buổi làm việc với Fast Retailing, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã thông tin chi tiết về các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương trong việc bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt trong công tác đấu tranh chống hàng giả và bảo vệ quyền SHTT. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam ngày càng tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bảo vệ quyền SHTT, chống hàng giả. Điều đó được thể hiện qua việc Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 Quốc gia) do Phó Thủ tướng thường trực đứng đầu. Điều đó một lần nữa khẳng định, đây là một lĩnh vực được Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam cũng như nhân dân đặc biệt quan tâm.


Bộ trưởng khẳng định cuộc chiến chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không thể đạt được hiệu quả như mong muốn nếu như không có sự hợp tác một cách chủ động, tích cực của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và sự tham gia của toàn xã hội. Bộ Công Thương sẽ luôn đồng hành, phối hợp với Fast Retailing cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong công tác này.


Kết thúc buổi tiếp, Lãnh đạo Fast Retailing và Mitsubishi bày tỏ cảm ơn với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng như Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm đến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; khẳng định mong muốn làm ăn kinh doanh lâu dài và đóng góp cho xã hội Việt Nam