Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh

Tháng 7/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh tăng tới 23,84% so với tháng trước. Đây là tín hiệu tích cực trong sản xuất công nghiệp của địa phương.

Cả 3 ngành công nghiệp cấp 1 đều tăng

Báo cáo của Cục Thống kê Bắc Ninh cho thấy: Mặc dù so với cùng thời điểm năm trước, sản xuất công nghiệp tháng 7/2023 của tỉnh giảm 3,19% nhưng so với tháng trước lại tăng tới 23,84% và là tháng thứ 5 liên tiếp sản xuất công nghiệp tăng.

Bắc Ninh: Sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh
Tháng 7/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh tăng tới 23,84%. Ảnh minh họa

Kết quả này cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh đang phục hồi tốt. Trong đó đáng chú ý, chỉ số sản xuất ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học có mức tăng cao hơn mức tăng chung (+28,69%) so với tháng trước và là tháng đầu tiên ngành này đạt mức tăng nhẹ (+0,32%) so với cùng tháng năm trước (6 tháng trước đó đều bị giảm).

Sở dĩ sản xuất công nghiệp phục hồi khá mạnh nhưng vẫn giảm hơn 3% so với tháng trước do nhu cầu thị trường trong và ngoài nước vẫn ở mức thấp, đây cũng là thách thức đối với lĩnh vực sản xuất các sản phẩm xuất khẩu, nhất là sản phẩm công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Thêm một tín hiệu đáng mừng, trong tháng 7, cả 3 ngành công nghiệp cấp 1 của tỉnh Bắc Ninh đều tăng: Tăng cao nhất là công nghiệp chế biến chế tạo (+23,99%); tiếp theo là sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, điều hòa không khí (+9,53%); cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải (+1,17%).

Về nguyên nhân các yếu tố tác động tăng so với tháng trước, Cục Thống kê Bắc Ninh phân tích: 15/24 ngành công nghiệp cấp 2 có mức tăng, điểm sáng ở đây là ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học (là ngành chủ lực) tăng trưởng cao nhất (+28,69%), do trong tháng có một số dòng sản phẩm mới đưa ra thị trường. Ngoài ra, còn một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như: Ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (+10,77%); ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 22,02%; ngành sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (+9,41%); ngành sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy (+5,98%).

Cần có giải pháp linh hoạt

Tuy đã có sự tăng trưởng khá tích cực song đại diện Cục Thống kê Bắc Ninh cũng nhìn nhận: Thời gian tới còn nhiều khó khăn, theo đó, nhiệm vụ đề ra rất nặng nề và thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, phát huy hiệu quả mọi chính sách, nguồn lực, tận dụng tối đa cơ hội phấn đấu để đạt kết quả cao nhất. Vì thế, những tháng cuối năm các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được cập nhật theo kịch bản chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội quý III và những tháng cuối năm 2023.

Trước đó, trong buổi làm việc của Đoàn công tác Tổng cục Thống kê với tỉnh Bắc Ninh nhằm trao đổi nội dung liên quan đến tình hình tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đoàn công tác đã khuyến nghị: Tỉnh Bắc Ninh nâng cao năng lực dự báo, phân tích tình hình để có những quyết sách linh hoạt, phù hợp; nghiên cứu giải pháp tăng thu ngân sách bền vững; điều hành kịp thời, hiệu quả ngân sách địa phương; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đầu tư sản xuất, tạo năng lượng mới cho tương lai; có chính sách thu hút đầu tư đa ngành, đa nghề, hạn chế sự phụ thuộc vào một số doanh nghiệp lớn; chuẩn bị tốt hạ tầng khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư mới; phát triển công nghiệp công nghệ cao, sản xuất thông minh; phát triển hoạt động thương mại dịch vụ...

Để làm tốt công tác chỉ đạo điều hành, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê - đề nghị, UBND tỉnh Bắc Ninh cần xây dựng kịch bản điều hành từng quý, từng năm trên cơ sở báo cáo của các sở, ngành, địa phương. Cục Thống kê định kỳ xây dựng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, có đánh giá ưu điểm, nhược điểm và đề xuất giải pháp thực hiện với lãnh đạo tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đề nghị Tổng cục Thống kê báo cáo Chính phủ sớm công bố chính thức phương án triển khai thuế tối thiểu toàn cầu; kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội xem xét, đổi sửa đổi Luật Ngân sách để Bắc Ninh và các tỉnh khác thực hiện đúng cam kết ưu đãi đầu tư với Samsung; chuẩn bị kịch bản cung ứng ổn định nguồn điện cho các trung tâm công nghiệp lớn, trong đó có Bắc Ninh.

Nguồn: Báo Công Thương