Triển lãm quốc tế VIMEXPO lần thứ 2 sẽ tiếp tục khởi động trở lại vào tháng 12/2021

Tiếp nối thành công đã đạt được của kỳ triển lãm đầu tiên diễn ra vào 12/2020, Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương chủ trì, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ chính thức khởi động trở lại từ ngày 15 – 17/12/2021 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi.

 

Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 1 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020

 

Hiện nay, ngành công nghiệp hỗ trợ đang phát triển rất nhanh chóng và đóng vai trò đáng kể trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ thu hút nhiều đầu tư chất lượng hơn. Do vậy, Việt Nam đã đề ra nhiều chính sách lớn nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ. Điển hình như Nghị định 111 vào năm 2015 về phát triển công nghiệp hỗ trợ bao gồm 6 ngành chính: cơ khí, ô tô, điện tử, dệt may, da giày và công nghiệp công nghệ cao. Năm 2017, Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 68 về chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016-2025, tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu: linh kiện phụ tùng, dệt may – da giày và công nghiệp công nghệ cao.

 

Nhằm tạo động lực phát triển các doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa giá trị tăng thêm của quốc gia, Chính phủ cũng đã phê duyệt Nghị quyết 115 vào tháng 8/2020 về việc thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; đặt ra các mục tiêu đối với ngành công nghiệp hỗ trợ như đảm bảo tính cạnh tranh cao trong thập kỷ tới, đặc biệt đến năm 2025, có khoảng 1.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện Việt Nam đã tham gia và ký kết các Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cùng nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) khác. Vì vậy, nhu cầu hợp tác, phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nước ngoài là rất lớn.

 

VIMEXPO 2021 được tổ chức với quy mô trưng bày 7000m2 với gần 300 gian hàng và dự kiến trong 3 ngày chương trình diễn ra sẽ thu hút khoảng 20.000 khách tham quan.

 

Với mục tiêu “Kết nối để phát triển”, VIMEXPO 2020 là triển lãm chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo lần đầu tiên được tổ chức nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 115 của Chính phủ, đưa ra các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Chính vì tầm quan trọng này, mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến các hoạt động sản xuất, thị trường tiêu thụ cũng như chuỗi cung ứng nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp sản xuất, VIMEXPO 2020 vẫn nhận được sự ủng hộ và tham gia của đông đảo các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, hiệp hội chuyên ngành, tổ chức xúc tiến thương mại và các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong nước và quốc tế. VIMEXPO 2020 có sự góp mặt của hơn 170 nhà trưng bày với gần 250 gian hàng trên diện tích 5.000 m2.

 

Triển lãm VIMEXPO tạo cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hội nhập và phát triển

 

Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Công ty Cổ phần JK Việt Nam cho biết: “Năm 2020, việc kết nối trực tiếp với đối tác nước ngoài là rất hạn chế. Qua triển lãm VIMEXPO, chúng tôi có thể tìm kiếm khách hàng mới để hợp tác trong thời gian tới”… “Việc các doanh nghiệp tham gia triển lãm như thế này là điều kiện rất tốt để giới thiệu, quảng bá những giải pháp, công nghệ một cách rất trực quan cho khách hàng, qua đó họ có thể ứng dụng được ngay hoặc có kế hoạch cho tương lai”, chia sẻ của ông Dương Hồng Kiến – Đại diện kinh doanh Công ty Nam Sơn tại miền Bắc.

 

Được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu thị trường và mối tương quan giữa Nhà nước – Doanh nghiệp – Khách hàng, VIMEXPO 2021 sẽ tận dụng mọi nguồn lực, mọi nguồn thông tin và công nghệ mới nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ “kết nối” để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam./.

 

Hiện nay chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và cũng đã nhận được nhiều ý kiến từ các đơn vị trưng bày và khách tham quan về công tác tổ chức triển lãm. Các đơn vị đều bày tỏ sự quan ngại về vấn đề an toàn sức khỏe, quy định hạn chế đi lại, hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người. Sau khi xin ý kiến tư vấn của các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan và kết quả khảo sát các đơn vị trưng bày cho thấy 90% các đơn vị muốn lùi VIMEXPO 2021 sang thời điểm muộn hơn vào cuối năm, Ban tổ chức đã đưa ra Quyết định thay đổi thời gian tổ chức VIMEXPO 2021.

Việc thay đổi thời gian tổ chức VIMEXPO 2021 sang tháng 12/2021 sẽ giúp Ban tổ chức và các Nhà trưng bày yên tâm hơn trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể thành viên của các đơn vị trưng bày và khách tham quan, cũng như tối đa hóa cơ hội kinh doanh cho tất cả các bên, đảm bảo cho VIMEXPO 2021 được tổ chức thành công.

 

VIMEXPO 2021 là Triển lãm quốc tế duy nhất về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, VIMEXPO 2021 vẫn luôn đặt kỳ vọng với mục tiêu “Kết nối để phát triển”, hứa hẹn mang tới một diện mạo mới trong công tác tổ chức, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Triển lãm là cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hội nhập và phát triển, là cầu nối cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm, mở rộng quan hệ hợp tác xuyên biên giới, tiếp cận với những phương tiện kỹ thuật cao, những thành tựu công nghiệp hỗ trợ tiên tiến hàng đầu thế giới… Trong 03 ngày mở cửa, triển lãm với quy mô trưng bày 7000m2 với gần 300 gian hàng dự kiến thu hút khoảng 20.000 khách tham quan.