Kết quả phần trình bày Đề án Kỳ thi tuyển chức danh Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược; đồng thời thực hiện Quyết định số 1557/Q Đ-TTg ngày 18/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, chiều ngày 01/4/2019, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng thi tuyển chức danh Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tham dự và chấm điểm cho phần thi trình bày Đề án của 02 ứng viên tham dự thi tuyển.

Trước đó, sáng ngày 18/3/2019, Bộ Công Thương đã khai mạc Kỳ thi tuyển chức danh Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương. Có 02 ứng viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia thi tuyển là: ông Nguyễn Văn Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước và ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng phòng Phát triển công nghiệp hoá chất, Cục Hoá chất. Trước khi 02 ứng viên chính thức bước vào phần thi cuối cùng, Thư ký Hội đồng thi tuyển - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã công bố Kết quả phần thi viết tìm hiểu kiến thức chung của 02 ứng viên. Trong đó, ứng viên Nguyễn Văn Hội đạt 79,5 điểm; ứng viên Nguyễn Chí Thanh đạt 52,7 điểm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc các ứng viên hoàn thành tốt phần thi của mình

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi lời chúc mừng hai ứng viên đã xuất sắc vượt qua phần thi tìm hiểu kiến thức chung, khẳng định là những ứng viên sáng giá của chức danh Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, chính sách Công Thương. Hai ứng viên đã thể hiện được những kiến thức sâu rộng, phát huy tốt kinh nghiệm, năng lực bản thân thông qua bài thi viết.

Bộ trưởng khẳng định quyết tâm chính trị của Lãnh đạo Bộ Công Thương trong việc hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc đổi mới cơ chế tuyển chọn, hình thành khung pháp lý cho việc tổ chức tuyển chọn công chức, viên chức lãnh đạo bằng hình thức thi tuyển cạnh tranh và coi đây là một trong những phương pháp tuyển chọn chính để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo quản lý trong khối đơn vị sự nghiệp và cơ quan hành chính thuộc Bộ Công Thương; từ đó lựa chọn đúng người có tâm, có tầm, tài để phục vụ cho sự phát triển của Ngành và của đất nước.

Bộ trưởng đánh giá, để trở thành Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, chính sách Công Thương phải là người có kiến thức sâu, rộng, có khả năng tổ chức, quy tụ lực lượng, phát huy được tối đa sức mạnh tập thể của các nhà khoa học, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Công Thương. Bộ trưởng hy vọng hai ứng viên sẽ tiếp tục phát huy tốt bản lĩnh, kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhất phần thi trình bày Đề án của ngày hôm nay.

Các ứng viên bốc thăm thứ tự thi trình bày Đề án và chúc nhau hoàn thành tốt phần thi

Mỗi ứng viên đã có 45 phút trình bày Đề án của mình và 60 phút để trả lời các câu hỏi của Hội đồng thi tuyển. Lần lượt các thành viên của Hội đồng đã có những nhận xét, đánh giá rất khách quan, công bằng và những phản biện, trao đổi trực tiếp với từng ứng viên.

Theo đánh giá chung, các ứng viên trình bày Đề án rõ, gọn, lập luận chặt chẽ, có gắn với thực tế, thể hiện năng lực, tầm nhìn của người lãnh đạo. Bên cạnh đó, các Hội đồng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục của từng Đề án như tính thực tiễn, những minh họa cụ thể, số liệu cần định lượng, tính kết nối trong nội bộ và với các đơn vị của Bộ, Ngành; đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu cần xác định rõ đâu là tính đặc thù của đơn vị, cách thức tổ chức đơn vị như thế nào để thấy được sự khác biệt với các đơn vị quản lý nhà nước khác...

Sau khi kết thúc phần thi trình bày Đề án của các ứng viên, Thư ký Hội đồng thi tuyển cũng đã tổng hợp, công bố điểm số cụ thể như sau: ứng viên Nguyễn Chí Thanh đạt 72,38 điểm; ứng viên Nguyễn Văn Hội đạt 80,15 điểm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, kết quả xuất sắc trong phần trình bày đề án đã thể hiện sự quyết tâm cũng như nhận thức chính trị sâu sắc và nỗ lực của 2 ứng viên trong quá trình xây dựng đề án. Đặc biệt, 2 ứng viên cũng đã cho thấy sự hiểu biết đối với cơ chế chính sách, pháp luật nói chung và đối với Viện Chính sách, chiến lược ngành Công Thương nói riêng. Theo Bộ trưởng, sau phần thi khách quan và công bằng hôm nay, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng Vụ Tổ chức cán bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các quy trình cuối cùng để xem xét, đưa ra quyết định bổ nhiệm ứng viên xuất sắc nhất vào vị trí Viện trưởng.